Nếu bạn không muốn mình ngày càng “NGU”, hãy đọc những điều này

Đọc sách
Đọc một cuốn sách hay là cách để kích thích trí tưởng tượng. Bộ não của bạn vẽ ra những hình ảnh khi bạn đọc sách. Nó giúp tâm trí của bạn làm việc và học cách tiếp thu, ghi nhớ thông tin có được qua các hình ảnh mà chúng tự vẽ ra. Hãy để cho một cuốn sách làm phong phú thêm cho bạn, bằng cách mang theo sách và đọc khi rảnh rỗi.
 
Không những vậy, đọc sách giúp mở mang trí tuệ, tăng cường khả năng tư duy, phân tích tổng hợp. Người Nhật và nhiều nước phương Tây rất chăm chỉ đọc sách, họ đọc trong lúc chờ xe buýt, trên xe, khi xếp hàng.
Tập thói quen ngủ trưa
Người Ta thông minh hơn người Tây vì mình có văn hoá ngủ trưa. Nhưng nhớ chỉ kéo dài 15 – 45 phút thôi . Nếu lâu hơn, bạn sẽ biết thế nào là phản- tác- dụng. Một giấc ngủ trưa ngắn giúp tăng cường sự tỉnh táo, cải thiện bộ nhớ và kích thích khả năng sáng tạo tốt hơn. Não của bạn sẽ được xoa dịu, các tế bào não được tái tạo và phục hồi nhanh chóng nên tinh thần sẽ minh mẫn và năng suất làm việc cao hơn rất nhiều.

Học ngoại ngữ mình thích
Học một ngôn ngữ mới chưa bao giờ là một công việc dễ dàng nhưng khi đã chinh phục được nó, bạn chắc chắn sẽ thông minh hơn rất nhiều. Khi bạn học ngoại ngữ, các vùng của não buộc phải hoạt động nhiều hơn để phân loại ngôn ngữ (ngôn ngữ mẹ đẻ và ngoại ngữ).Bạn sẽ nhận ra mình linh hoạt, nhạy bén và sắc sảo hơn giúp nâng cao trí thông minh và sức khỏe não bộ. Nhiều thử nghiệm chứng minh rằng những người có thể thành thạo nhiều thứ tiếng rất xuất sắc trong việc lập kế hoạch, ra quyết định và giải quyết vấn đề.
Học bộ môn thiền
Lợi ích đầu tiên của thói quen ngồi thiền chính là nó sẽ giúp bạn tập trung hơn vào bản thân và hiểu rõ hơn về con người thật của mình. Chìm đắm trong trạng thái thiền sẽ giúp mỗi người bước vào một trạng thái tinh thần cao hơn, cảm nhận được từng “hơi thở” của khoảnh khắc hiện tại, giúp giảm stress và loại bỏ mọi muộn phiền, lo lắng.
 
Ngồi thiền cũng sẽ giúp bạn đưa tâm trí vào trạng thái tĩnh lặng, bình tĩnh và bạn có thể tận dụng khoảng thời gian này để học tập, lên kế hoạch hiệu quả hơn hay chiêm nghiệm về cuộc sống. Ngồi thiền thường xuyên giúp bạn kiểm soát bản thân tốt hơn. Bởi vì nhận ra những yếu tốt làm xao nhãng và nắm được những phương pháp kiểm soát bản thân hiệu quả là những yếu tốt vô cùng quan trọng trong quá trình cải thiện trí thông minh của bạn.
Học nấu ăn và ăn uống khoa học
Những người thường xuyên vào bếp, đặc biệt là những người hay thử các món ăn khác nhau cực kỳ sáng tạo. Họ yêu cầu cao về chất lượng, không sợ thử những hương vị mới lạ và tập trung cao độ vào những chi tiết nhỏ nhất. Bất cứ khi nào nấu một món ăn mới nghĩa là bạn đang gián tiếp học cách làm nhiều việc cùng lúc, ước lượng chính xác và ra quyết định nhanh chóng. Với tất cả những kỹ năng đạt được đó, bạn chắc chắn sẽ trở nên thông minh hơn.
 
Ngoài ra, việc ăn uống cũng cần đảm bảo khoa học. Tránh xa đồ ăn nhanh, hạn chế đồ nướng rán gây mụ mị đầu óc. Các thực phẩm giàu axit béo omega 3 như cá hồi, cá thu, quả óc chó, đậu nành, trứng giúp tăng trưởng và phát triển các mô thần kinh… Còn các loại rau màu xanh đậm như rau chân vịt, cải xoăn, bông cải xanh… chứa nhiều phytochemicals lại kích thích tế bào não hoạt hóa hiệu quả từ đó tăng cường trí nhớ.

Tham gia các hoạt động thể thao
Tham gia thường xuyên các hoạt thể thao không chỉ giúp bạn luyện tập các bó cơ mà lợi ích này còn lan tỏa sang cả não bộ. Chơi các môn thể thao thường xuyên sẽ giúp não bộ linh hoạt và cải thiện toàn bộ chức năng của nó. Bên cạnh tăng cường sự linh hoạt cho đầu óc thì tham gia các hoạt động thể thao cũng được chứng minh là giúp nâng cao phản xạ, kỹ năng phối hợp đồng đội, sự tự tin vàtrách nhiệm.
Quan sát và phân tích
Quan sát ở đây không phải nhìn, soi, lườm,… nhé! Quan sát là liên quan tới việc phân tích những gì mà bạn nhìn thấy. Khi quan sát, bạn sẽ nhìn ra tất cả những thứ mà lâu nay bạn đã bỏ qua. Hãy quan sát những gì xung quanh và không ngừng tưởng tượng.
 
Vừa tưởng tượng, mình vừa đặt ra thật thật nhiều các câu hỏi khác nhau xoay quanh vấn đề và sự vật mình đang quan sát. Thay vì trả lời cho có, hãy tìm kiếm nhiều câu trả lời nhất có thể. Đừng bao giờ ngừng khám phá những ý tưởng, tìm ra các giải pháp.
Sống và suy nghĩ tích cực, lạc quan
Hãy tự khuyến khích bản thân để tạo ra những suy nghĩ tích cực vì nó làm tăng hiệu quả của não và giúp tránh những thứ như trầm cảm. Buồn bã âu sầu không giúp bạn phát minh được điều gì sáng sủa.
 
Ở một góc độ nào đó, bộ não hoạt động giống như một máy tính và điều bạn cần phải làm là loại bỏ những tập tin, thư mục rác ra khỏi bộ nhớ. Tìm kiếm những suy nghĩ tích cực, khuyến khích mọi người cùng chia sẻ để lan truyền những suy nghĩ tích cực. Những điều này cũng sẽ giúp bạn nâng cao tinh thần để làm việc hiệu quả hơn.

Chọn và chơi một loại nhạc cụ dù chơi tồi
Chơi bất kì loại nhạc cụ nào cũng có thể giúp ích cho khả năng sáng tạo, kỹ năng phân tích, cải thiện ngôn ngữ học, toán học và kỹ năng vận động. Việc chơi nhạc cụ làm tăng cường callosum trong não bộ, liên kết các bán cầu não bằng cách tạo ra các kết nối mới. Mỗi một liên kết callosum corpus cải tiến sẽ giúp não bộ phát triển kĩ năng điều hành, trí nhớ và chức năng não tổng thể ở mọi lứa tuổi.
 
Do đó, người chơi nhạc sẽ phải sử dụng các kỹ năng vận động được kiểm soát bởi bán cầu não sáng tạo và phân tích. Thêm vào đó, cảm giác, trí nhớ và rất nhiều yếu tố liên quan khác mà não bộ phải đưa ra để người chơi nhạc có thể nhận thức và xử lý bản nhạc của mình.
 
Lời kết: Trí tuệ có thể cải thiện và phát triển hơn nếu chủ thể của nó thật sự có những hoạt động tác động đúng cách đến các khu vực khác nhau của não bộ. Do đó, chúng ta hoàn toàn có thể biến những điểm yếu trở thành điểm mạnh thông qua các thói quen và cách tập luyện hằng ngày. Tập trung cải thiện trí não là yếu tố tiên quyết cho bất kì ai dù họ đã đặt chân đến đỉnh cao sự nghiệp, cũng là cách duy nhất để tối đa hóa tiềm năng của bản thân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *