Shark Dũng và những phát ngôn ấn tượng dành cho Startup

Về cơ bản, tôi thấy con người có xu hướng là lười biếng. Lấy ví dụ, nếu như tôi không tham gia vào sự kiện này, tôi có thể ngủ tới 2 giờ chiều mới dậy. Bởi tôi hay các bạn  sẽ không muốn làm bất cứ điều gì nếu không có ai thôi thúc mình.
 
Tôi luôn tâm đắc câu nói, tấn công là cách phòng thủ tốt nhất. Dù bạn là ai, khởi nghiệp trong lĩnh vực gì, bạn sẽ luôn phải tiến về phía trước, nếu không sẽ thấy thụt lùi và bị giam cầm trong chính vùng an toàn của mình.
 
Chỉ có tốc độ và tiên phong là hai yếu tố giúp Start-up đi nhanh nhất và chiếm lĩnh thị trường…
 
Một chú tí hon đánh nhau với gã khổng lồ, nếu có chết cũng không sao cả.

Họ hỏi tôi rằng, tại sao startup đi vay ngân hàng chẳng được mấy mà lại có người đem tiền đến đầu tư. Bản thân họ nghi ngờ, vì bản thân họ vẫn chưa hiểu thế nào là quỹ đầu tư.
 
Tôi là CEO của cuộc đời tôi, nếu thất bại tôi về làm thuê cũng được. Mình làm chủ cuộc chơi, làm chủ cuộc đời mình là an toàn nhất.
 
Nhiều Startup thấy Alibaba, google, facebook thành công liền nói rằng em cũng muốn xây một alibaba, một google, facebook như vậy. Tôi khuyên Startup cần có tham vọng nhưng phải thực tế và bắt đầu từ những bước đi nhỏ.
 
100 triệu USD tuy lớn nhưng lại nhỏ, 1 tỷ USD lớn cũng nhỏ vì còn tùy theo tham vọng đam mê của Startup.
Các Startup đừng nói “em có công nghệ cao siêu này kia, anh đầu tư đi”. Công nghệ chỉ là công cụ thôi, điều quan trọng là các startup công nghệ sẽ cung cấp giá trị cốt lõi gì cho xã hội, phải định hình được thì mới đi đúng được.
 
Startup công nghệ chỉ có lựa chọn vào top 1 đến top 3 để sống sót, về cơ bản là “chết”. Vấn đề là chết lúc nào, chết nhanh hay chết chậm. Vì thế người khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ là những người cực kì dũng cảm.

Nếu có nguồn lực không giới hạn thì Startup có thể làm bất cứ điều gì nhưng cơ bản mọi nguồn lực đều có giới hạn: với cá nhân giới hạn thời gian là 24h/ngày, với doanh nghiệp giới hạn nằm ở nguồn vốn.
 
Quyết định đầu tư chính là vào con người. Mình có thể đổi được mô hình kinh doanh, sản phẩm nhưng không thay đổi được con người. Founder đó là linh hồn của công ty. Nếu thay đổi founder thì nó đã chuyển thành công ty khác.
 
Không phải cứ đốt nhiều tiền là thành công.
 
Các quỹ đầu tư mạo hiểm hiểu được rằng cuộc chơi của startup nền tảng là cuộc chơi dài hơi. Và việc mình phải chấp nhận thua lỗ là chuyện mặc định đương nhiên.
 
Lời kết: Với vai trò là Giám đốc Quỹ đầu tư CyberAgent Việt Nam & Thái Lan, Nguyễn Mạnh Dũng có 11 năm kinh nghiệm đầu tư trong lĩnh vực đầu tư mạo hiểm. Anh từng dẫn dắt gần 30 startup thành công và được coi là “người đỡ đầu” cho các startup nổi tiếng 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *